Tìm kiếm

Trà quán

Khi nghe tôi chia sẻ ý tưởng lập một cái gọi là "trà quán trên mạng", một người bạn của tôi đã thắc mắc rằng tại sao lại là trà quán chứ không phải là quán cà phê hay quán kem, hay một loại quán nào khác? Xem tiếp

Chủ nhân

Cho dù bạn đã biết tôi từ trước, cho dù bạn chỉ mới biết đến tôi khi tình cờ ghé ngang qua cái "trà quán" này, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là bạn đã ghé ngang qua và dừng lại ở cái góc đơn sơ này của tôi. Vậy thì, hãy để những "chén trà" hàn huyên gắn kết chúng ta! Xem tiếp

"Có nhiều lúc tôi cảm thấy nỗi cô đơn khủng khiếp"

bởi meongo ngày 29/06/2012

Có lần tôi đã đọc được ở đâu đó rằng, nỗi sợ cô đơn là một trong những động lực lớn nhất thúc đẩy con người hành động. Yêu một người, lập gia đình với một người, sinh con đẻ cái, ý chí vươn lên…, thực ra đều xuất phát từ nỗi sợ cô đơn từ trong sâu thẳm. Ai mà chẳng sợ mình chỉ là một con số 0 tròn trĩnh, một người vô hình, một người một mình trong mắt những người xung quanh. Thành ra, bài phỏng vấn nào có chữ “cô đơn” thường rất thu hút sự chú ý của tôi. (Tất nhiên là ngoại trừ những bài sướt mướt của các ngôi sao showbiz xanh đỏ tím vàng). Và thỉnh thoảng cũng đọc được những bài hay, giống như bài dưới đây.

Hãy ngước mắt nhìn bầu trời

bởi meongo ngày 10/12/2011
Hãy ngước mắt nhìn bầu trời

Tôi biết là giờ đây, quá chật chội, bận rộn và nhiều lo toan, con người ta, nhất là người trẻ, chỉ còn có thể nhìn xuống cho khỏi vấp và nhìn xung quanh để tìm đường đi, tránh va chạm. Nhưng không vì thế mà không còn ai nhìn lên. Phải nhìn lên bầu trời chứ, dù có chật chội và ô nhiễm thế nào đi chăng nữa

Thấy gì từ Nghiên cứu CEO toàn cầu 2010?

bởi meongo ngày 21/11/2010
Thấy gì từ Nghiên cứu CEO toàn cầu 2010?

Trong một thế giới ngày càng bất ổn và ngày càng tiềm ẩn những thay đổi khó lường, công việc của các CEO dường như trở nên thách thức hơn bao giờ hết. Và một câu hỏi lớn đặt ra là: Khi mà cuộc khủng hoảng vừa qua đã gây ra hàng loạt thay đổi trong môi trường kinh doanh, liệu vai trò lãnh đạo của các CEO có thay đổi gì về bản chất? Họ sẽ cần những phẩm chất gì, những cách thức nào để có thể lãnh đạo hiệu quả trong bối cảnh mới này?

Được sống đã là một niềm hạnh phúc

bởi meongo ngày 24/08/2010
Được sống đã là một niềm hạnh phúc

Hôm nay trong lúc lướt web, tình cờ đọc được bài phỏng vấn MC Diễm Quỳnh. Có thiện cảm với chị này từ hồi còn học phổ thông, nên mặc dù cái tựa nó hơi lá cải một chút ("MC Diễm Quỳnh: Chồng tôi không thích vợ nổi tiếng") vẫn chịu khó click vào đọc. Và quả thực, lâu rồi mới đọc được một bài phỏng vấn celebrity dễ chịu và dễ cảm đến như vậy. Dễ chịu, vì không có cảm giác người trả lời phải gồng lên, cố tạo ấn tượng, cố tạo dựng một hình ảnh nào đó về mình và thế giới của mình. Dễ cảm, vì thấy được ở đó chân dung một người phụ nữ hiện đại rất gần gũi, rất thật, với những triết lý sống giản dị mà rất ý nghĩa.

Tám mẩu suy nghĩ về giới trẻ và élite trẻ

bởi meongo ngày 15/08/2010
Tám mẩu suy nghĩ về giới trẻ và élite trẻ

Tôi quan sát thấy giới trẻ hiện nay ngông cuồng liều lĩnh hơn, muốn chứng tỏ, muốn làm khác người hơn thời bọn tôi. Ngông cuồng liều lĩnh (chứ không phải là sự táo bạo), muốn chứng tỏ (chứ không phải là tự tôn), muốn làm khác người (chứ không phải là có cá tính)… là những nét tâm lý thông thường thuộc về lứa tuổi, là cái trẻ của tuổi mà gọi đúng chữ là trẻ con. “Trẻ con” lâu quá là một điều không hay. Cái chúng ta cần là cái trẻ của sống chứ không phải là cái trẻ của tuổi, sống trẻ chứ không phải trẻ con. Các bạn trẻ lớn lên trong hoàn cảnh xã hội khác bọn tôi, có nhiều điều kiện thuận lợi hơn nhưng được gia đình và xã hội nuông chiều quá. Nên cái sự “trẻ con” này ở lâu quá trong tính cách có lẽ là điều khó thể tránh khỏi.

Tan tành chốn cũ

ngày 21/04/2010
Tan tành chốn cũ

Người dân Sài Gòn không cho phép xóa đi cuộc sống của một công viên xanh và nhân văn để thay bằng một cái sân bêtông cho dù nguy nga, tráng lệ; không cho phép đánh đổi một “vườn treo” tự nhiên rộng mở để lấy một “đại sảnh” lộng lẫy phụ trợ cho tòa cao ốc.

Một số vấn đề kinh tế trong đại học và khoa học

ngày 26/01/2010

Lương của các giáo sư hàng đầu có trình độ quốc tế ở Việt Nam, kể cả phụ cấp, hiện tại chỉ được khoảng 500-700 USD một tháng, không bằng học phí hàng tháng của một đứa trẻ học trường quốc tế ở Việt Nam. Với trình độ tương đương, ở phần lớn các nước khác (kể cả các nước còn nghèo như Brasil, Malaisia, Pakistan, v.v.) sẽ được 5-10 nghìn USD một tháng hoặc cao hơn, gấp hơn 10 lần so với ở Việt Nam. Ở Senegal, một nước ở châu Phi còn kém Việt Nam về nhiều mặt kể cả kinh tế lẫn khoa học, các giáo sư (chưa đạt trình độ quốc tế) cũng được hơn 2000 USD một tháng, gấp 4-5 lần ở Việt Nam. Những sinh viên giỏi của Việt Nam có thể được nhận làm nghiên cứu sinh ở phương Tây, với mức học bổng gần 2000 USD một tháng, gấp 3 lần lương của giáo sư hàng đầu Việt Nam, là một hiện thực tuy nghe rất vô lý.

Xanh mãi Trường Sa

ngày 19/12/2009
Xanh mãi Trường Sa

Những nụ cười sạm nắng gió của chiến sĩ hải quân khi được gặp người từ đất liền ra thăm được nhà nhiếp ảnh ghi lại sống động.

Bánh mì Sài Gòn, bánh mì Tây

ngày 24/10/2009
Bánh mì Sài Gòn, bánh mì Tây

Bánh mì Sài Gòn, nói theo Kinh Thánh, giống như bất kỳ một tiên tri nào, không được vinh danh ở quê hương của nó.

Xem trẻ em Mỹ học cách trở thành triệu phú

ngày 23/09/2009
 Xem trẻ em Mỹ học cách trở thành triệu phú

Naomi Schachter là chủ tịch của Financially Free, đơn vị tổ chức trại hè Triệu phú dành cho trẻ em này với hy vọng các em sẽ “được học cách kiếm nhiều tiền hơn, cuối cùng là tích lũy được số tiền đủ lớn để các em có thể làm nhiều điều tốt cho bản thân, cho những người khác và cho thế giới”.