Tìm kiếm

Trà quán

Khi nghe tôi chia sẻ ý tưởng lập một cái gọi là "trà quán trên mạng", một người bạn của tôi đã thắc mắc rằng tại sao lại là trà quán chứ không phải là quán cà phê hay quán kem, hay một loại quán nào khác? Xem tiếp

Chủ nhân

Cho dù bạn đã biết tôi từ trước, cho dù bạn chỉ mới biết đến tôi khi tình cờ ghé ngang qua cái "trà quán" này, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là bạn đã ghé ngang qua và dừng lại ở cái góc đơn sơ này của tôi. Vậy thì, hãy để những "chén trà" hàn huyên gắn kết chúng ta! Xem tiếp

Những chiếc xe tải đầy gánh nặng (Bikes of Burden)

bởi meongo ngày 22/03/2012
Những chiếc xe tải đầy gánh nặng (Bikes of Burden)

Chính những chiếc xe máy đã vận hành nền kinh tế Việt Nam. Chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 2 triệu lượt xe trên đường phố. Người ta đi lại bằng xe máy, các ông bố đưa con đến trường bằng xe máy, hàng hóa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng bằng xe máy. Chiếc xe máy như là xương sống của nền kinh tế, là phương tiện chuyên chở người và hàng hóa, và cũng tựa những con thú chất đầy gánh nặng”

Utopia và câu chuyện "giữ mình khô ráo giữa cơn mưa"

bởi meongo ngày 30/04/2011

Có những cuốn sách thật lạ, dù đã đọc nó nhiều lần nhưng lần nào đọc lại bạn cũng thấy mới. Tôi gọi những cuốn sách như thế là là “sách củ hành”, ý ví von rằng bạn có thể bóc tách nó một cách dần dần như một củ hành nhiều lớp vậy. Đọc xong sách lần thứ nhất, bạn nghĩ rằng bạn đã hiểu hết cuốn sách. Nhưng rồi đọc lại lần 2, bạn chợt nhận ra rằng đây mới là lúc bạn “ngộ” ra những điều cuốn sách muốn nói một cách trọn vẹn vì có những thông điệp mà khi đọc lần đầu bạn chưa cảm được. Rồi lần 3, lần 4… Cứ như là khi bạn trải nghiệm nhiều hơn, cuốn sách cũng phô bày những lớp ẩn giấu bên trong một cách rõ ràng hơn. Cứ như là khi bối cảnh xung quanh bạn thay đổi, những câu chuyện mà cuốn sách kể cũng mang một màu sắc khác. Utopia là một cuốn sách “củ hành” như thế!

Bạn cùng sách

bởi meongo ngày 23/02/2011
Bạn cùng sách

Hôm nay đọc lại bài này của Giáo sư Ngô Bảo Châu, bỗng dưng thấy hay! Rồi tự dưng suy nghĩ, liệu mình đã thực sự bạn cùng sách?

Cà phê ... mưa

bởi meongo ngày 15/08/2010
Cà phê ... mưa

Cà phê. Mưa. Dương Thụ. Ba từ đó cộng lại, với tôi, như một giai điệu êm ái tuyệt vời.  Vì vậy, tôi đã không ngần ngại “fall in love” với tập tản văn này ngay từ cái nhìn đầu tiên và rồi cứ thế mải mê “nhấm nháp” hương vị của nó. Đọc “Cà phê … mưa” vào những ngày của mùa mưa Sài Gòn cũng hệt như thưởng thức một tách cà phê ngọt-đắng-ấm-nồng nàn vào một buổi chạng vạng, khi cơn mưa ngoài trời đang rơi thật khẽ …

Sách của Phương

ngày 20/09/2009

“Sách của Phương” – không phải là sách do Phương viết đâu nhé. Đó là những cuốn sách tôi đã đọc – đã thích, nhưng không phải thích bình thường mà khi gấp sách lại, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được biết và được đọc những cuốn sách đó. Và tôi trìu mến gọi chúng là “Sách của Phương”.

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

ngày 30/03/2009
 Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

"Nghĩ ngợi loay hoay, nhân đọc cuốn Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ. Ðọc xong ngẩn ngơ lâu lâu. Văn phong đẹp, trong vắt. Người đọc soi vào đấy, thấy cả những ao ước tuổi thơ mình. Ðúng giọng đúng kiểu trẻ con, không phải giả vờ ngọng nghịu như phần lớn người viết truyện thiếu nhi dễ mắc. Nhưng cũng không tự nhiên chủ nghĩa ú ớ trẻ con mãi. Sau khi đã tạo dựng được một thế giới trẻ con đáng tin cậy, tác giả khéo lồng vào đó chất lãng mạn tuyệt vời khiến những ai từng là trẻ con đều phải bâng khuâng." Nhà văn Hồ Anh Thái.

Wuthering Heights - (Đồi gió hú)

ngày 30/03/2009
 Wuthering Heights - (Đồi gió hú)

Wuthering Heights được yêu mến đến mức người ta còn lập hẳn một website để cung cấp người đọc tất cả những thông tin chi tiết nhất liên quan đến cuốn sách này tại địa chỉ: http://www.wuthering-heights.co.uk/. Tại website này, bạn không chỉ tìm thấy phần tóm tắt câu chuyện, các chương mục, tiểu sử tác giả ... mà còn rất nhiều tài liệu thú vị như là tóm tắt các mốc thời gian, tiểu sử, ngoại hình và các tình tiết liên quan đến cuộc đời của từng nhân vật trong truyện. Thậm chí bạn còn có thể làm một tour tham quan Đồi Gió Hú và các địa danh trong truyện trên website này qua những hình vẽ, hình chụp, sơ đồ chi tiết mà website cung cấp. Quả là một không gian lý tưởng cho những fan hâm mộ của Wuthering Heigh

Người tình Sputnik

ngày 30/03/2009
Người tình Sputnik

Không hiểu sao mỗi khi lật một cuốn sách của Murakami, tôi đều có cảm giác như mình vừa bước vào một căn phòng nhỏ lúc chạng vạng. Ánh sáng nhập nhoạng trong căn phòng ấy khiến người ta có cảm giác lâng lâng, mụ mị. Không gian chật hẹp và lặng lẽ của căn phòng ấy khiến người ta bỗng dưng bị một nỗi buồn u ám và trầm mặc kéo đến và vây lấy. Những bạn đọc thích những câu chuyện nhẹ nhàng, vui tươi chắc sẽ khó lòng thích văn Murakami. Nhưng tôi lại "nghiện" cái cảm giác khó tả thành lời đó.

Lụa

ngày 30/03/2009
 Lụa

"Một tấn bi kịch thấu suốt và mạnh mẽ dường bao về những dục vọng sâu sắc nhất của con người... Một trong những tiểu thuyết cảm động và ngạc nhiên nhất mà tôi từng đọc." - Daily Telegraph.

Thương nhớ mười hai

ngày 30/03/2009
Thương nhớ mười hai

"Thương nhớ mười hai" không chỉ là một cuốn sách, nó còn được ví von là một "cuốn lịch" khắc họa mười hai tháng trong năm - mười hai bức tranh thiên nhiên và văn hóa tuyệt đẹp của những miền quê đất Bắc. Tôi tin rằng ngay cả những con người khô khan nhất khi đọc những dòng văn của nhà văn Vũ Bằng cũng sẽ thấy rung động trước vẻ đẹp diệu kỳ của phong cảnh và con người xứ Bắc được mô tả trong cuốn sách này.