Tìm kiếm

Trà quán

Khi nghe tôi chia sẻ ý tưởng lập một cái gọi là "trà quán trên mạng", một người bạn của tôi đã thắc mắc rằng tại sao lại là trà quán chứ không phải là quán cà phê hay quán kem, hay một loại quán nào khác? Xem tiếp

Chủ nhân

Cho dù bạn đã biết tôi từ trước, cho dù bạn chỉ mới biết đến tôi khi tình cờ ghé ngang qua cái "trà quán" này, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là bạn đã ghé ngang qua và dừng lại ở cái góc đơn sơ này của tôi. Vậy thì, hãy để những "chén trà" hàn huyên gắn kết chúng ta! Xem tiếp

Thấy gì từ Nghiên cứu CEO toàn cầu 2010?

Trong một thế giới ngày càng bất ổn và ngày càng tiềm ẩn những thay đổi khó lường, công việc của các CEO dường như trở nên thách thức hơn bao giờ hết. Và một câu hỏi lớn đặt ra là: Khi mà cuộc khủng hoảng vừa qua đã gây ra hàng loạt thay đổi trong môi trường kinh doanh, liệu vai trò lãnh đạo của các CEO có thay đổi gì về bản chất? Họ sẽ cần những phẩm chất gì, những cách thức nào để có thể lãnh đạo hiệu quả trong bối cảnh mới này?

Trong bản báo cáo về CEO toàn cầu mới nhất của mình mang tên “2010 IBM Global CEO Study: Capitalizing on Complexity”, tập đoàn IBM đã đưa ra những kết quả nghiên cứu mới nhất để trả lời những câu hỏi này, dựa trên hơn 1500 cuộc phỏng vấn trực tiếp với các CEO đến từ các công ty lớn nhỏ ở 60 quốc gia trên toàn cầu. Tôi bắt đầu đọc tài liệu này với tâm thế của một kẻ tò mò là chính (“Không rõ ông trùm công nghệ này tự dưng chen chân vô ba cái vụ nghiên cứu CEO này làm gì?”), nhưng rồi khi đọc thì cảm thấy báo cáo này nêu ra những vấn đề rất gần với những gì mình đang cảm thấy và chứng kiến mỗi ngày. Các bạn có thể download bản PDF báo cáo này tại đây. Cách mà IBM trình bày và công bố báo cáo này thực sự rất chuyên nghiệp, đáng để học hỏi. Tôi còn download được hẳn một file audio (mp3) báo cáo này để lâu lâu mở nghe, vừa luyện tiếng Anh vừa … đỡ buồn. ^_^

Sau đây là một vài điểm tôi nhớ nhất từ nghiên cứu này:

Thế giới đã THỰC SỰ thay đổi

“There isn’t the luxury of time. We used to say, ‘Wait until this crisis is over and we get back to normal,’ but that never happens. We have to be ‘changed animals.’”  Tôi đặc biệt thích phát biểu này (của Michele McKenzie, President and CEO, Canadian Tourism Commission), tạm dịch tiếng Việt là: “Thời gian không còn nhiều nữa. Chúng ta thường nói rằng, ‘gắng đợi đến khi cuộc khủng hoảng này đi qua và sau đó mọi thứ sẽ trở lại bình thường’, nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Chúng ta phải trở thành những ‘động vật biến đổi’”

Có lẽ tâm lý “chờ cho khó khăn đi qua” là tâm lý của gần như tất cả mọi người trong cơn bão khủng hoảng. Tôi không nhớ mình đã nghe bao nhiêu câu nói kiểu như “Thôi cố lên, gắng ít lâu nữa rồi mọi thứ sẽ dễ thở hơn”, cũng như không nhớ mình đã nói câu này bao nhiêu lần để động viên những người quanh mình trong suốt thời gian vừa qua. Nhưng KHI NÀO thì khủng hoảng sẽ đi qua? Liệu bây giờ mọi thứ đã bắt đầu trở lại quỹ đạo của nó hay chưa?

Cho đến nay, vẫn chưa ai dám đưa ra một câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi đó. Rất nhiều người tin rằng chúng ta đang ở giai đoạn hậu khủng hoảng, một số khác lại tranh biện rằng không Việt Nam thậm chí còn chưa chạm đáy khủng hoảng cơ mà. Nhưng báo cáo của IBM đã đưa ra một góc nhìn hoàn toàn khác: Mọi thứ sẽ không diễn biến theo biểu đồ đáy chữ V như chúng ta vẫn nghĩ, kiểu như trên bình thường-xuống đáy-trở lại bình thường; mà thế giới đã thực sự bước sang một kỷ nguyên mới, như thể vừa có một thiên thạch va vào trái đất khiến cho mọi thứ thay đổi hoàn toàn và chỉ những loài vật biết thích nghi mới có thể tồn tại.

Việc thừa nhận rằng thế giới đã thực sự thay đổi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng với các CEO. Bởi khi ấy, họ sẽ không tự “ru ngủ” mình rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường mà phải “thức tỉnh” với sự thật rằng họ sẽ phải là những “động vật biến đổi” để có thể thích nghi với bối cảnh mới. Cũng theo báo cáo của IBM, có đến hơn một nửa CEO được phỏng vấn cảm thấy họ không được trang bị đầy đủ để đối phó với bối cảnh phức tạp và bất ổn này.

Không biết các CEO Việt Nam có dũng cảm nhìn vào thực tế được như thế để mà kịp thời “thức tỉnh” điều chỉnh, trang bị thêm cho mình những “vũ khí” cần thiết? (Đến đây bỗng dưng tôi nhớ tới một cuốn sách rất hay về dẫn dắt sự thay đổi tên là “Our iceberg is melting” của John Kotter mà các bạn có thể tìm đọc. Theo cuốn sách này, chúng ta giống những con chim cánh cụt đang sống trên một tảng băng tan!)

SÁNG TẠO – Tố chất quan trọng nhất của CEO trong bối cảnh mới

Tôi rất thích thông tin này, bởi hồi nào đến giờ, sáng tạo luôn được xem là một cái gì đó … xa xỉ và mơ mộng (fancy!) chứ không phải là một trong những tố chất kiên quyết phải có của một nhà lãnh đạo. (Thường người ta sẽ nhắc nhiều đến những thứ kiểu như tầm nhìn, tư duy chiến lược, sự dấn thân …) nhiều hơn.

Nhưng theo báo cáo của IBM, trong “kỷ nguyên” mới này, SÁNG TẠO đã thực sự lên ngôi khi có đến 60% CEO được phỏng vấn cho rằng đây là phẩm chất quan trọng nhất mà nhà lãnh đạo cần có trong 5 năm tới

Trích báo cáo: “CEOs recognize that leading creatively will require them to shed some long-held beliefs. Their approaches need to be original, rather than traditional. They must be distinct and, at times, radical in their conception and execution, not just marginally better than existing models or methods. Or, as one Telecommunications CEO in India put it: ‘Creativity in everything.’” (Tạm dịch: Các CEO nhận ra rằng để có thể lãnh đạo một cách sáng tạo, họ sẽ phải thách thức cả những niềm tin ‘thâm căn cố đế’. Cách tiếp cận của họ sẽ cần phải đi từ gốc rễ (original) hơn là truyền thống (traditional). Họ phải rất khác biệt, thậm chí là, phải rất đột phá trong cả ý tưởng lẫn triển khai, chứ không chỉ là làm tốt hơn những mô hình và phương pháp hiện có. Như CEO của một công ty truyền thông ở Ấn Độ đã diễn tả là: ‘Phải sáng tạo trong mọi thứ’)

Cá nhân tôi, tôi tin rằng khi mà càng ngày càng có nhiều CEO cảm thấy bất lực vì chẳng hiểu sao những cách làm cũ, những “vũ khí hạng nặng” xưa kia giờ bỗng dưng giờ không còn hiệu quả nữa, thì Sáng tạo sẽ là thứ mà họ cần trong bối cảnh mới này. Các tố chất quan trọng kế tiếp lần lượt là: Tín thực (Integrity), Tư duy toàn cầu (Global thinking), Khả năng gây ảnh hưởng (Influence), Tư duy mở (Openness), Dấn thân (Dedication), Tập trung vào tính bền vững (Focus on Sustainability), Khiêm tốn (Humility), Công bằng (Fairness).

Photobucket

Một chân dung tươi mới của thế hệ trẻ

Mặc dù báo cáo này dành một phần lớn để bàn về những giải pháp giúp các CEO biến “nguy” thành “cơ” trong thế giới phức tạp này, nhưng tôi lại không thích phần đó lắm bởi những giải pháp mà IBM đưa ra phần nào mang tính “lèo lái” người đọc hướng đến những sản phẩm mà “ổng” cung cấp (dù rất khéo léo!). Nên bạn nào quan tâm có thể tìm đọc chi tiết trong báo cáo.

Cái mà tôi thích thú từ Global CEO Study này là song song với việc phỏng vấn 1500 trên toàn cầu, nghiên cứu này cũng phỏng vấn hơn 3600 sinh viên (MBA, Ph.D.) ở hơn 100 trường đại học trên khắp thế giới để đối chiếu quan điểm của những nhà lãnh đạo tương lai này so với những CEO hiện tại. Và bức tranh về tư duy của thế hệ trẻ được phản ánh từ báo cáo này có cái gì đó rất tươi mới, tự tin và cho thấy rằng họ thậm chí còn sớm nghĩ về những vấn đề mang tính dài hạn, bền vững hơn là thế hệ đi trước. Một số ví dụ:

- Các nhà lãnh đạo tương lai hiểu được sâu sắc những khó khăn, phức tạp mà họ sẽ phải đối đầu trên chặng đường tương lai của mình. Thậm chí, họ còn thấy rõ những tác động của bối cảnh đó đến các doanh nghiệp hơn cả những CEO. Trích phát biểu của một sinh viên Mỹ: ‘My generation has a completely different view and understanding of unbounded, unlimited social connectivity, science and technology, and cultural conglomeration, that leads to more open, interconnected ambitions.’ (Tạm dịch: Thế hệ chúng tôi có một quan điểm và cách nhìn nhận hoàn toàn khác về tính kết nối không biên giới, không rào cản của xã hội, khoa học và công nghệ, cũng như văn hóa. Vì vậy mà chúng tôi có những tham vọng mở hơn, thống nhất hơn)

- Họ cũng cho rằng sáng tạo là tố chất quan trọng nhất cần có. Nhưng điểm khác biệt của họ so với đàn anh là họ xem trọng các yếu tố “tư duy toàn cầu” và “chú trọng đến tính bền vững” hơn.

- Dám đổi mới: Thế hệ trẻ thế hiện sự mạnh dạn hơn với những phương thức mới, và tính linh hoạt cao hơn khi có rất nhiều sinh viên chọn “adaptability” (tính thích nghi) là một trong những đặc tính mà tổ chức cần có trong chiến lược hoạt động của mình để thích nghi với bối cảnh liên tục thay đổi.

Vì vậy, trong đường hầm tối, ta vẫn thấy ánh sáng ở phía bên kia!