Tìm kiếm

Trà quán

Khi nghe tôi chia sẻ ý tưởng lập một cái gọi là "trà quán trên mạng", một người bạn của tôi đã thắc mắc rằng tại sao lại là trà quán chứ không phải là quán cà phê hay quán kem, hay một loại quán nào khác? Xem tiếp

Chủ nhân

Cho dù bạn đã biết tôi từ trước, cho dù bạn chỉ mới biết đến tôi khi tình cờ ghé ngang qua cái "trà quán" này, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là bạn đã ghé ngang qua và dừng lại ở cái góc đơn sơ này của tôi. Vậy thì, hãy để những "chén trà" hàn huyên gắn kết chúng ta! Xem tiếp

Sách của Phương

“Sách của Phương” – không phải là sách do Phương viết đâu nhé. Đó là những cuốn sách tôi đã đọc – đã thích, nhưng không phải thích bình thường mà khi gấp sách lại, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được biết và được đọc những cuốn sách đó. Và tôi trìu mến gọi chúng là “Sách của Phương”.

Tuần này tôi đọc 2 cuốn sách – một cuốn khá nổi tiếng và một cuốn chẳng nổi tiếng gì cả. Nhưng cả 2 cuốn, theo tôi, đều là những cuốn sách tuyệt vời.

Cuốn đầu tiên tôi muốn giới thiệu với bạn là một cuốn sách văn học: NHẪN THẠCH (Tác giả: Atiq Rahimi, Dịch giả: Nhà văn Nguyên Ngọc). Cuốn này đoạt giải Concourt của Pháp năm 2008 và vừa đoạt giải thưởng bản dịch văn học xuất sắc của Hội nhà văn Hà Nội. Tôi mua cuốn này vì cái tên nhà văn Nguyên Ngọc nhiều hơn là vì giải Concourt, bởi kinh nghiệm của tôi là hễ cuốn nào bác Ngọc dịch là cuốn đó đáng để đọc. Và quả thực với “Nhẫn thạch”, kinh nghiệm này của tôi không sai chút nào.

Một cuốn sách mỏng, gọn, tưởng chừng như không thừa chữ nào mà chất chứa bao điều dữ dội. Nếu bạn là fan của sách văn học, tôi nghĩ rằng sẽ vô cùng đáng tiếc nếu bạn bỏ qua cuốn sách mãnh liệt, đầy chất thơ này. Nếu bạn đã từng đọc những cuốn sách khắc họa thân phận của người phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội Hồi giáo, tôi xin bạn hãy đọc tiếp cuốn sách này. Bởi sẽ hiếm có cuốn sách nào khác có thể khắc họa nỗi đau đớn tột cùng ấy một cách sâu thẳm, chính xác một cách đầy khắc nghiệt như “Nhẫn thạch”. Nếu vẫn chưa tin lời giới thiệu của tôi, hãy thử Google “Nhẫn thạch” và đọc thêm nhé.

Photobucket

Cuốn sách thứ hai là một cuốn sách “từ trên trời rơi xuống” theo đúng nghĩa đen. Đi Singapore 3 ngày, trời mưa tầm tã. Quờ tay nhặt đại một cuốn gì đó có chữ trong phòng để đọc lúc trời mưa thì nhặt được cuốn này: A TALE OF TWO WORLDS (Tác giả: Chen Z J). Gọi đây là một cuốn sách kinh tế thì cũng đúng, bởi nội dung chính của nó là viết về những học thuyết của các nhà kinh tế học. (Đọc đến đây thế nào cũng có người bắt đầu … ngáp, haha). Nhưng mà khoan đã, nếu chỉ là một cuốn sách khô khan về kinh tế học thì đảm bảo tôi đã … bỏ chạy trước bạn rồi. Điều đặc biệt của cuốn sách này là nó được viết bằng một ngôn ngữ cực kỳ dễ hiểu, và rất hài hước. Ông tác giả này có cái giọng văn tưng tửng rất ngộ. Ví dụ, ngay trang đầu tiên ổng viết thế này: Trong cuốn sách này, tui sẽ viết rất tập trung thôi bởi vì tui không có tư tưởng nào lớn cả. Tui cũng không có dạy kinh tế học, vì vậy mà quý dzị có thể tin tui. (Cứ như là mấy ông bà dạy kinh tế học thì không đáng tin ấy!). Để đọc cuốn này thì quý dzị cũng không cần có kiến thức gì về kinh tế học đâu, điều quan trọng là có tư duy logic tốt và óc hài hước là được rùi. À mà nếu vì lý do nào đó mà quý dzị không thích cuốn này thì tui ngờ rằng quý dzị ắt hẳn là một nhà kinh tế học hoặc là một chính trị gia.

Sở dĩ tác giả viết như vậy là bởi vì suốt cuốn sách, ông lần lượt phân tích và phản biện các học thuyết từ cổ chí kim của các nhà kinh tế học lẫy lừng, từ Adam Smith, David Ricardo … cho tới John Keynes, Milton Friedman & quan điểm điều tiết nền kinh tế của các chính trị gia bằng một cái giọng văn châm chích, chọc ghẹo rất chi là buồn cười. (Ổng còn treo giải thưởng 1 triệu $ cho nhà kinh tế học nào phản bác lại được luận điểm của ổng nữa kìa!). Nhưng thực ra, đằng sau những lời châm chích đó, cuốn sách cho ta một cái nhìn khái quát về quá trình phát triển của các học thuyết kinh tế, tóm tắt tư tưởng cốt lõi của các nhà kinh tế học, chỉ ra được cái hay và cái hạn chế của nó một cách cực kỳ dễ hiểu. Các ví dụ được sử dụng để minh họa cũng cực kỳ đơn giản và hóm hỉnh (chẳng hạn như để nói về nền kinh tế hàng hóa thì có ví dụ về 3 người bạn sống trên cái đảo, nói về nền kinh tế tiền tệ thì có ví dụ là một ngày nọ có 1 ông phi công bay qua và thả xuống 1000$, nói về tiết kiệm thì có chuyện bà già giấu tiền dưới chiếu …). Vì vậy, cuốn sách này sẽ cực kỳ bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về kinh tế học với một sự bắt đầu thoải mái nhất nhưng cũng không kém phần hiệu quả.

Như tôi đã nói, cuốn này không nổi tiếng mấy (hình như chỉ có ở Sin thôi, tác giả là người Sin luôn thì phải), nhưng đọc các comment trên diễn đàn của sinh viên Singapore thấy nhiều lời khen ngợi. Tôi thích cuốn này còn bởi vì 1 lý do nữa: Khi check-out, tôi quyết định hỏi mua khách sạn cuốn này thì được trả lời là: You can take it free. Tiết kiệm được gần 20$! 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cuốn “A Tale of Two Worlds” ở đây:

http://ataleof2worlds.com/home.html . Đừng hỏi mượn tôi nhé, bởi tôi rất tin vào câu châm ngôn rằng: “Kẻ nào có sách mà cho mượn là dại. Kẻ nào mượn được rồi mà trả lại thì còn … dại hơn”. Hehe 

Photobucket