Tìm kiếm

Trà quán

Khi nghe tôi chia sẻ ý tưởng lập một cái gọi là "trà quán trên mạng", một người bạn của tôi đã thắc mắc rằng tại sao lại là trà quán chứ không phải là quán cà phê hay quán kem, hay một loại quán nào khác? Xem tiếp

Chủ nhân

Cho dù bạn đã biết tôi từ trước, cho dù bạn chỉ mới biết đến tôi khi tình cờ ghé ngang qua cái "trà quán" này, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là bạn đã ghé ngang qua và dừng lại ở cái góc đơn sơ này của tôi. Vậy thì, hãy để những "chén trà" hàn huyên gắn kết chúng ta! Xem tiếp

Michael Jackson đã trở thành một "thương hiệu" như thế nào

Lược dịch từ bài viết How Michael Jackson became a brand icon của giáo sư John Quelch đăng trên Havard Publishing vào ngày 26/06/2009

MICHAEL JACKSON ĐàTRỞ THÀNH 

MỘT "THƯƠNG HIỆU " NHƯ THẾ NÀO?

Đã có hàng tá cuốn sách khuyên bạn cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào. Nhưng Michael Jackson quá độc đáo và nằm ngoài mọi hình mẫu mà chúng ta từng biết. Không còn nghi ngờ gì nữa, Michael Jackson thực sự là một "biểu tượng thương hiệu" (brand icon) và chúng ta có thể học được nhiều điều từ trường hợp của anh. Dưới đây là 10 lý do đã khiến Michael Jackson trở thành một thương hiệu.

Khởi đầu sớm. Michael bước chân vào làng giải trí khi chỉ mới 4 tuổi. Lên 10 tuổi, anh bắt đầu sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp cùng với nhóm Jackson Five và được cả nước biết đến khi xuất hiện trong show của Ed Sullivan

Tiến lên. Jackson tách ra hát solo vào năm 1872, khi anh mới 13 tuổi. Giống như trường hợp của Diana Ross và nhóm Supremes, sẽ đến một thời điểm mà mô hình nhóm sẽ "kéo chân" hơn là một lực đẩy cho sự phát triển tài năng của anh.

Bùng nổ. Jackson là một ngôi sao giải trí đa chiều. Tài năng vũ đạo của anh đã lộ diện khi hình thức video ca nhạc trở nên phổ biến. Cả kênh MTV và Jackson đều nhanh chóng nổi tiếng khi MVT phát sóng video "Thriller" của anh vào năm 1982. Và album cùng tên của anh đã bán được hơn 100 triệu bản.

Được hỗ trợ. Mối quan hệ gắn bó của Jackson với nhà sản xuất kiêm nhà sáng tác ca khúc Quincy Jones đã giúp anh rất nhiều. Anh cũng thường xuyên thừa nhận nguồn cảm hứng mà anh có được từ James Brown, Diana Ross và các nghệ sĩ khác.

Nổi bật. Tất cả những thương hiệu được người ta nhớ đến nhất đều có dấu ấn rất rõ ràng và độc đáo. Jackson hiểu rõ khái niệm "hình ảnh thương hiệu" (brand image) và biết cách làm thế nào để xây dựng hình ảnh đó trong lòng người hâm mộ. Điệu nhảy moonwalk mà tất cả chúng ta đều cố gắng bắt chước. Chiếc găng tay trắng. Bộ trang phục. Neverland.

Tính toàn cầu. Âm nhạc và những hình ảnh của Jackson dễ dàng lan tỏa xuyên biên giới, không phân biệt chủng tộc, giới tính, tuổi tác. Ca khúc "We are the world" mà anh viết cùng với Lionel Ritchie vào năm 1985 càng củng cố sức hút của anh trên khắp toàn cầu. Gần 1/2 số lượng đĩa mà anh bán được đến từ ngoài biên giới nước Mỹ.

Lên ngôi. Elvis Presley đã sở hữu danh vị "The King" rồi, vì vậy Michael Jackson đã chọn cho mình danh hiệu "The King of Pop". Những thành tựu chuyên môn - bao gồm 13 giải Grammy của anh là một bằng chứng quá rõ ràng khiến những kẻ ưa dèm pha phải nghẹn họng. Cuộc sống cá nhân đầy tai tiếng - những vụ kiện, cuộc hôn nhân bất thành và những hành động mang đậm chất "Jacko quái dị" kiểu như là đung đưa đứa con sơ sinh ngoài cửa sổ một khách sạn Berlin có thể làm ảnh hưởng đến "tài sản thương hiệu" (brand equity) của Jackson nhưng không bao giờ làm sụp đổ nó.

Dễ bị tổn thương. Chẳng có thương hiệu nào là hoàn hảo cả. Thương hiệu Michael Jackson có thể được mô tả là "kiểu cách, lập dị, bí ẩn". Bên cạnh sự giàu có và tài năng xuất chúng là một Michael Jackson tai tiếng, lầm lạc, đau khổ - nhưng chưa bao giờ là một người xấu.

Cho đi. Không có được một tuổi thơ bình thường nên Jackson vô cùng hào hiệp với những em nhỏ thiệt thòi. Anh đã hỗ trợ cho khoảng 39 quỹ từ thiện và cùng xây dựng chương trình âm nhạc từ thiện Live Aid với các nghệ sĩ khác.

Chết trẻ. Tour lưu diễn châu Âu đã bán hết sạch vé trước ngày bắt đầu của anh đã không bao giờ xảy ra. Mọi giả định về việc Jackson trở lại như thế nào sẽ còn mãi mãi được bàn luận. Elvis Presley, Marilyn Monroe, James Dean, và bây giờ là đến lượt Michael Jackson - sự ra đi của họ để lại trong tâm trí của công chúng những suy nghĩ, hình dung về những gì "đáng lẽ đã xảy ra". Khi một biểu tượng thương hiệu bị chia cắt khỏi chúng ta một cách quá sớm, quá đột ngột, hình ảnh của nó trong trí nhớ của chúng ta sẽ càng lớn hơn nữa!